Top 14 chùa ở Vũng Tàu nên một lần đặt chân đến - Ảnh đại diện

Top 14 chùa ở Vũng Tàu nên một lần đặt chân đến

10/01/2023

Ngoài du lịch nghỉ dưỡng, du khách đến với Vũng Tàu còn muốn khám phá đời sống tâm linh của người dân địa phương. Dễ dàng nhất là tham quan các ngôi chùa nổi tiếng tại đây, bài viết bên dưới là top 14 ngôi chùa ở Vũng TàuTicovungtau.com muốn giới thiệu đến bạn.

1. Thích Ca Phật Đài – Ngôi chùa ở Vũng Tàu mang tính biểu tượng

 • Địa chỉ: 608 Trần Phú, Thắng Nhì, Vũng Tàu

Thích Ca Phật Đài trước có tên gọi là Thiền Nam Tự, ngôi chùa này được xây dựng vào năm 1957, do một quan phủ thời Pháp thuộc là ông Lê Quang Vinh xây dựng nên. Ông bất mãn với chế độ lúc bấy giờ, nên  đã đến đây, xây dựng chùa và tu hành.

Thích Ca Phật Đài - Ngôi chùa ở Vũng Tàu mang tính biểu tượng

Ngôi chùa ở Vũng Tàu này được xây dựng trên nền đất rộng khoảng 5 ha, tại núi Lớn. Quần thể kiến trúc chùa bao gồm tượng Phật, nơi thờ tự được xây dựng theo mô hình tháp, có chiều cao từ 3m đến 29m so với mực nước biển.

Một số công trình đặc sắc tại Thích Ca Phật Đài như tượng cắt tóc đi tu, Tượng Kim Thân Phật Tổ, Tượng Phật Nằm, Tháp xá lị bát giác,… Bên cạnh đó, từ vị trí của ngôi chùa này, bạn có thể cảm nhận được từng nhịp thở của núi lớn và quan cảnh tuyệt đẹp của biển Vũng Tàu.

2. Chùa Quan Thế Âm Bồ Tát – Ngôi chùa ở Vũng Tàu bình yên

 • Địa chỉ: số 60 đường Trần Phú, Phường 5, Thành phố Vũng Tàu

Chùa Quan Thế Âm Bồ Tát hay còn được biết đến với cái tên đầy đủ là Phổ Đà Sơn Quan Âm Bồ Tát Tự, cũng là một ngôi chùa tọa lạc trên núi Lớn. Từ đây bạn có thể ghé qua Bãi Dâu chỉ bằng khoảng 5 phút đi bộ, hoặc cũng có thể ngắm nhìn cảnh biển rì rào từ phía trên cao. Ngôi chùa này thờ Phật Quan Thế Âm Bồ Tát – Con gái của Sở Trang Vương thời Xuân Thu đã tu hành và đắt đạo tại đây.

Chùa Quan Thế Âm Bồ Tát - Ngôi chùa ở Vũng Tàu bình yên

Ngôi chùa ở Vũng Tàu này do ông Huỳnh Siêu được xây dựng từ năm 1976, và được mở rộng quy mô vào năm 1993. Nổi bật nhất ở tại đây là tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát lớn, màu trắng, có gương mặt hình hậu với tay cầm bình Cam Lộ, nhìn hướng thẳng ra biển. (ảnh 2)

3. Dinh Cô – Ngôi chùa ở Vũng Tàu linh thiêng

 • Địa chỉ: thuộc bờ biển thị trấn Long Hải, Long Điền, Vũng Tàu

Dinh Cô là ngôi chùa Vũng Tàu có truyền thuyết gắn với người con gái quê Bình Định tên là Lê Thị Hồng. Cô là người hiển linh, báo trước điềm lành, phù hộ độ trì cho người dân, sau khi không may gặp nạn khi cùng cha vào Nam buôn bán và chết tại đây. Người dân đã đặt tên cho cô là Long Hải Thần nữ Bảo an Chánh trực Nương nương Chi thần và thờ trong một ngôi miếu nhỏ. 

Qua bao nhiêu thăng trầm, đến năm 2006 – 2007 người dân đã quyên góp và trùng tu lại ngôi chùa thêm phần vững chắc hơn. Hiện tại, Dinh Cô có những nét kiến trúc hiện đại và truyền thống pha lẫn. Khuôn viên của ngôi chùa ở Vũng Tàu này rộng khoảng 1000m2, ngoài thờ Bà Cô (Lê Thị Hồng), nơi này còn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, Bà Mẹ Sanh, Chúa Tiên Nương Nương, Cửu Thiên Huyền Nữ,… 

4. Thiền viện trúc lâm Chân Nguyên – Chùa khỉ Vũng Tàu

 • Địa chỉ: chân núi Minh Đạm, thuộc thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thiền viện trúc lâm Chân Nguyên hay Chùa Khỉ, đây là một ngôi chùa ở Vũng Tàu quy mô được xây dựng từ năm 1990. Nơi đây được đặt tên là Chùa Khỉ, vì ở trên núi Kỳ Lân là nơi sinh sống của hơn 200 con khỉ. Hàng ngày, chúng xuống chùa để kiếm ăn, đến tối muốn mới chịu về hang.

Thiền viện trúc lâm Chân Nguyên - Chùa khỉ Vũng Tàu

Bên trong ngôi chùa này thờ đức Phật Thích Ca trong tư thế thiền định trên tòa sen. Đại đức Thích Thông Luận là người đã ghé qua đây tu sửa và chọn làm nơi tu hành của mình vào năm 1987.

Khuôn viên chùa nằm trên vùng đất có tầm nhìn đẹp, men theo con đường lên núi Kỳ Lân. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều tảng đá có hình thù kỳ lạ như cá heo, chim phượng hoàng, đầu rắn, voi,… 

5. Chùa Tây Tạng – Chùa nổi tiếng ở Vũng Tàu

 • Địa chỉ: Số 23 Vi Ba, phường 1, thành phố Vũng Tàu

Chùa Tây Tạng - Chùa nổi tiếng ở Vũng Tàu

Chùa Tây Tạng hay Chùa Bồ Đề cũng là một ngôi chùa ở Vũng Tàu cực kỳ nổi tiếng, được nhiều du khách ghé thăm nếu có dịp đến với thành phố biển. Nếu bạn muốn tìm kiếm một nơi yên tĩnh để thư giãn thì ngôi chùa này là một địa điểm phù hợp. 

Ngay từ khi đặt những bước chân đầu tiên đến ngôi chùa này, bạn sẽ cảm nhận được sự yên bình đến lạ thường. Âm thanh xung quanh không có gì khác ngoài tiếng gió lao xao kẽ lá và tiếng bước chân của khách đến thăm. 

Những con đường nhỏ dẫn vào ngôi chùa Vũng Tàu này có nhiều họa tiết kỳ lạ và bắt mắt. Nếu muốn chụp ảnh, bạn nên ghé qua đây để có những bức hình thật ấn tượng nhé! 

6. Linh Sơn Cổ Tự – Ngôi chùa ở Vũng Tàu lâu đời

 • Địa chỉ: số 104, đường Hoàng Hoa Thám, Phường 2 ,Thành phố Vũng Tàu

Nhắc đến ngôi chùa ở Vũng Tàu có thời gian hình thành lâu nhất, chắc chắn phải kể đến Linh Sơn Cổ Tự. Ngôi chùa này còn có tên gọi khác là chùa Phật Vàng, người Pháp gọi là Golden Buddha Statue. 

Linh Sơn Cổ Tự - Ngôi chùa ở Vũng Tàu lâu đời

Ngôi chùa tuy không quy mô, nhưng có kiến trúc mang đậm phong cách Phật giáo, với màu vàng chủ đạo cùng nhiều đường nét, họa tiết chạm trổ bắt mắt. Nổi bật nhất là đôi lưỡng long tranh châu được sơn vàng trên cửa chính của chùa. 

Ngoài ra, tại đây còn thờ tượng Phật Thích Ca trong tư thế ngồi thiền định, được chế tác bằng đá sa thạch màu xám, có tuổi đời lên đến 1600 năm. (ảnh 6)

7. Thiền viện Chơn Không – Ngôi chùa ở Vũng Tàu

 • Địa chỉ: 36/11 đường Vi Ba, phường 6, thành phố Vũng Tàu.

Thiền Viện Chơn Không tọa lạc tại lưng chừng của Núi Lớn, thuộc hệ phái Bắc tông và được lập ra nhằm bước đầu khôi phục Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử Việt Nam. Chơn Không mang ý nghĩa muốn con người sống trong tâm thế nhận thức và giác ngộ. 

Thiền viện Chơn Không

Ngôi chùa ở Vũng Tàu này được Hòa thượng Thích Thanh Từ xây dựng vào năm 1966, nơi đây đã tiếp nhận không biết bao nhiêu thế hệ thiền sinh. Vượt qua đoạn dốc cao, hiện ra trước mắt bạn là một cánh cổng lớn, đây sẽ là nơi đưa bạn đến với một vùng đất mới. 

Chánh điện uy nghiêm, nổi bật hiện ra giữa thiên nhiên đại ngàn, chưa hết nơi đây còn có tượng Phật vàng khổng lồ thu hút nhiều du khách đến chiêm bái.

8. Niết Bàn Tịnh Xá – Chùa ở Vũng Tàu linh thiêng

 • Địa chỉ: Số 66/7 Hạ Long, Phường 2, Tp Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Niết Bàn Tịnh Xá là một ngôi chùa linh thiêng tại thành phố Vũng Tàu, vào các dịp lễ Tết, đặc biệt là Rằm, các tăng ni Phật tử thường chọn ngôi chùa này để về cúng bái, cầu bình an. Nổi bật nhất tại ngôi chùa ở Vũng Tàu này là tượng Phật nhập Niết Bàn đang ở trong tư thế nằm, màu nâu đồng được đặt trong chính điện của chùa. 

9. Chùa Đại Tòng Lâm – Chùa Vũng Tàu có thiết kế quy mô

 • Địa chỉ: QL51, Phú Mỹ, Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu

Chùa Đại Tòng Lâm được biết đến là một ngôi chùa có quy mô lớn tại thành phố Vũng Tàu. Được xây dựng trên nền đất rộng, cùng với thiết kế vô cùng bắt mắt và khang trang, đây cũng là một ngôi chùa rất đáng để bạn dành thời gian ghé đến tham quan. 

Chùa Đại Tòng Lâm - Chùa Vũng Tàu có thiết kế quy mô

Ngôi chùa ở Vũng Tàu này đã ghi nhận rất nhiều kỷ lục Việt Nam như ngôi chính điện lớn nhất Việt Nam, ngôi chùa có tượng Phật nhiều nhất Việt Nam, ngôi chùa có pho tượng Phật Di-lặc nguyên khối bằng đá hoa cương lớn nhất Việt Nam,… 

10. Long Bàn cổ tự – Chùa đẹp ở Vũng Tàu

 • Địa chỉ: thôn Long Phượng, thị trấn Long Điền, huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Long Bàn cũng là một ngôi chùa cổ tại Bà Rịa – Vũng Tàu, tính đến nay ngôi chùa này đã hơn 200 năm tuổi. Được xây dựng tại khuôn viên có diện tích khoảng 3000m2, nổi bật nhất tại đây là chánh điện với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, A Di Đà, Quan Thế Âm Thế Trí… Vào ngày mồng 1 và 30 hàng tháng tại chùa Long Bàn có tổ chức lễ sám hối cho các Tăng ni Phật tử.

Long Bàn cổ tự

11. Chùa Hải Vân – Chùa ở Vũng Tàu trên núi

 • Địa chỉ: 74 Hạ Long, phường 2, thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Chùa Hải Vân nằm ngay cạnh Bãi Sau của thành phố Vũng Tàu, điều này đồng nghĩa với việc sau khi bạn đi một quãng ngắn, dọc theo đường Hạ Long theo hướng Bãi Dứa, bạn sẽ đến được cổng của ngôi chùa này.Từ trên cao, mở ra trước mắt bạn là cảnh biển bao la, sóng nước dập dìu. 

Chùa Hải Vân

Tam bậc tại khu Quan Âm Bảo Điện tượng trưng cho Bát Chính đạo và Thập nhị nhân duyên. Bên cạnh đó chùa còn có tượng Phật Bồ Tát cao gần 10m, cùng 53 bài thơ được khắc tại các lối đi quanh chùa vô cùng nổi bật.

12. Chùa Bà – Miếu Hòn Bà ở Vũng Tàu

 • Địa chỉ: Hòn Bà – Thùy Vân – Bà Rịa Vũng Tàu

Nằm cách Mũi Nghinh Phong khoảng 200m và 2km từ Tượng Chúa ở Vũng Tàu là đảo Hòn Bà, đây là vị trí tọa lạc của chùa Bà hay còn có tên gọi khác là Miếu Bà. Theo lời kể của người dân địa phương, trước đây nơi này được xây dựng để thờ thờ Thủy Long thần nữ, bây giờ thờ thêm các vị thần linh, cũng là nơi hành hương vô cùng nổi tiếng. 

Nằm giữa biển cả rộng lớn, tuy không quá quy mô nhưng ngôi chùa này cũng có những nét đặc biệt, bạn nên khám phá nếu có dịp đến Vũng Tàu. 

13. Chùa Khmer – Chùa Nam Sơn Vũng Tàu

 • Địa chỉ: 33/18 đường Trần Xuân Độ, phường 6, thành phố Vũng Tàu.

Nếu kể đến top các chùa tâm linh tại các tỉnh khu vực phía Nam không thể bỏ qua chùa Khmer – Nam Sơn Vũng Tàu. Ngôi chùa này được xây dựng bởi người Khmer nên có kiến trúc khá đặc biệt, khác hẳn với những ngôi chùa khác, đặc biệt ở phần mái có phong cách đậm nét Khmer và sử dụng màu sắc sinh động.

Chùa Khmer - Chùa Nam Sơn Vũng Tàu

Cùng với đó là các lễ hội truyền thống của người dân Khmer như lễ dâng y Kathina, tết Chôl Chnăm Thmây,… thường xuyên được tổ chức tại ngôi chùa ở Vũng Tàu này.

14. Chùa Từ Ân – Ngôi chùa Vũng Tàu chan chứa tình thương

 • Địa chỉ: tổ 16, ấp Tân Mỹ, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu

Chùa Từ Ân là một ngôi chùa khác biệt tại Vũng Tàu, kiến trúc tại đây mang âm hưởng chính vẫn là kiến trúc Phật giáo, nhưng cũng pha lẫn vào đó một chút hiện đại. Ngoài phục vụ mục đích thờ tự và tu hành, ngôi chùa này còn là mái ấm của nhiều trẻ em mồ côi trong suốt 20 năm nay, nhờ vào bàn tay chăm sóc của sư cô Minh Hải. 

Chùa Từ Ân - Ngôi chùa Vũng Tàu chan chứa tình thương

Hy vọng với những thông tin bổ ích mà Ticovungtau.com cung cấp ở bài viết trên, đã giải đáp phần nào sự tò mò của các bạn về các top 14 ngôi chùa ở Vũng Tàu, chúc bạn có chuyến đi thật vui!

Hãy đánh giá cho bài viết!
0911339933